wtf55
ย้อนกลับ

จุดเด่นของ แอปพลิเคชัน Food Delivery ยอดฮิต

โพสเมื่อ: 1 เดือนที่แล้ว วันที่: 18 พฤษภาคม 2022

จุดเด่นของ แอปพลิเคชัน Food Delivery ยอดฮิตในปัจจุบัน

          สำหรับวงการ Food Delivery ในประเทศไทยเองนั้น ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนต่าง ๆ เริ่มหันมาใช้ในจำนวนที่มากขึ้น สั่งง่าย ใช่งานง่าย ไม่ยุ่งยาก และสะดวกสบายสำหรับผู้กินเป็นอย่างมาก มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย โดยที่ผู้ซื้อเองไม่ต้องเดินทางไปยังร้านด้วยตัวเองเลย แค่กดไม่กี่ครั้ง ของก็มาเสริฟร้อน ๆ ถึงหน้าบ้านกันเลย และยังมีคู่แข่งพยายามจะเข้ามามีบทบาท ซึ่งแต่ละค่ายเองก็มีจุดเด่นจุดด้อยของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป

          ซึ่งในวงการ Food Delivery ของประเทศไทยนั้น มีผู้เล่นใหญ่ ๆ อยู่ 5 เจ้าสำคัญ ได้แก่ LINE MAN, Grab, Food Panda และ Gojek รวมถึง Robinhood แพลตฟอร์มทางเลือกใหม่ ที่กำลังจะเข้ามาแข่งขันด้วย ซึ่งแต่ละค่ายจะเป็นอย่างไร จะดีอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า


Grab Food

          Grab ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งในสิงคโปร์ เรียกได้ว่าเป็น ยูนิคอร์น ด้วยมูลค่ากว่า 4.4 แสนล้านบาทไทย โดยเริ่มให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2013 ปัจจุบันกล่าวได้ว่า Grab เป็นผู้นำในตลาด Food Delivery ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งนอกจากบริการ Food Delivery ทาง Grab ก็ยังมีบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการขนส่งให้บริการอยู่ด้วย สำหรับจุดเด่น Food Delivery ของ Grab Food ก็คือการที่มี Partner ที่เป็นผู้ขับมากกว่า 100,000 คน ทั่วประเทศ และมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ทุกร้านอาหารบน Grab Food ชำระเงินผ่าน บัตรเครดิต เดบิต และ Grab Pay ได้ แถมยังมีส่วนโปรโมชันเป็น Code ส่วนลด ร่วมกับบัตรเครดิต ธนาคาร หรือเครือข่ายโทรศัพท์ต่าง ๆ มาพร้อมกับค่าบริการจัดส่ง 10 บาท ในระยะทาง 5 กิโลเมตรแรก


LINE MAN

          สำหรับ LINE MAN เองแล้ว ก่อนหน้านี้ไม่นานเพิ่งจะมีการประกาศควบรวมกิจการกับ Wongnai กลายเป็น LINE MAN Wongnai โดยได้รับเงินลงทุนประมาณ 3,300 ล้านบาท ให้บริการในพื้นที่ 13 จังหวัด และกำลังขยายเป็น 20 จังหวัดในอนาคต ซึ่งทางของ LINE MAN เองได้รับความสนใจเนื่องจากเป็นบริษัทในเครือของ LINE แต่ขาดความต่อเนื่องในการทำการตลาด การเพิ่มจำนวนคนขับส่งของ การขยายขอบเขตของเมืองที่เปิดให้บริการ เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดรายอื่น ๆ ดังนั้นจุดสำคัญที่หลายคนจับตามองคือ หลังการควบรวมเป็น LINE MAN Wongnai จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้เกิดขึ้นบ้างนั่นเอง

          LINE MAN รับเงินลงทุนกว่า 3,300 ล้านบาทจาก BRV Capital Management อาจเป็นโอกาสท้าย ๆ ของไทยที่จะมียูนิคอร์น” ยอด ชินสุภัคกุล เปิดใจครั้งแรกเรื่อง LINE MAN โดยที่จุดเด่นของ Food Delivery ของ LINE MAN ก็คือ มีร้านอาหารให้เลือกกว่า 100,000 ร้าน โดยได้ข้อมูลร้านอาหารจากแอปพลิเคชัน Wongnai ที่มีจุดเด่นเรื่องการรวบรวมรีวิวร้านอาหารจากผู้ใช้งานในไทยที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคหลายคน รวมถึงสามารถกดสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai ได้เลย มีค่าส่งถูก 3 กิโลเมตรแรกส่งฟรี สามารถสั่งอาหารจากร้านที่อยู่ไกลๆ เกิน 10 กิโลเมตรได้ ไม่จำกัดระยะทาง


Gojek

          ถือว่าเป็นยูนิคอร์นจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นซูเปอร์แอป ที่มีแทบทุกบริการอยู่ในนั้น ช่วงแรกที่เข้ามาเปิดให้บริการในประเทศไทยนั้น จะใช้ชื่อแบรนด์ Get (ค่ายเหลือง) ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2562 ก่อนจะรีแบรนด์ใหม่กลับมาเป็น Gojek ส่วนหนึ่งน่าจะทำให้การทำตลาดภายใต้แบรนด์ Gojek กับกลุ่มประเทศใกล้เคียง คือ อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และ เวียดนาม มีพลังและความชัดเจนมากขึ้น ไม่ต้องแยกแบรนด์ให้วุ่นวาย สำหรับGojek เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ สั่งอาหาร-เรียกรถ-ส่งของ หวังสร้างอิมแพคโต 10 เท่า โดยที่จุดเด่น Food Delivery ของ Gojek ก็คือ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น Gojek นั้น Get ที่มีผู้ใช้งานสั่งอาหารกว่าหนึ่งล้านครั้ง ในระยะเวลาหลังเริ่มให้บริการเพียงปีกว่า ๆ มีค่าบริการจัดส่ง 10 บาท ในระยะทาง 5 กิโลเมตรแรก ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันในคอนเซป Super Application แอปฯ เดียว ทำได้ทุกอย่าง ทำได้แม้แต่แชทคุยกับเพื่อนเรื่องสั่งอาหาร ซึ่งเป็นบริการ Food Delivery ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ดังนั้นจึงมีโปรโมชันมาก


Food Panda

          ถือว่าเป็นบริษัทในเครือของ Delivery Hero มีจุดเริ่มต้นจากประเทศเยอรมนี ให้บริการใน 50 ประเทศทั่วโลก ส่วนในประเทศไทย Food Panda เริ่มให้บริการตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ปัจจุบันในเขตกรุงเทพ จะเห็น Food Panda อยู่บ้างทั่วไป แต่ถ้าไปตามหัวเมืองในต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ Food Panda คือผู้ให้บริการหลัก แสดงว่ากลยุทธ์ธุรกิจของ Food Panda คือ ป่าล้อมเมือง เน้นตลาดต่างจังหวัดมากกว่า มีจุดเด่นตรงที่ว่า มีพื้นที่การให้บริการครอบคลุมพื้นที่ต่างจังหวัดมากที่สุด กว่า 62 จังหวัด ในทุกๆ ภูมิภาค และมีการจัดโปรโมชันส่งฟรี หรือค่าส่ง 40 บาท ราคาเดียว


Robinhood

          ถือว่าเป็นน้องใหม่แห่งวงการ Food Delivery ดำเนินการภายใต้บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Purple Ventures) บริษัทน้องใหม่ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) โดยมีเงินลงทุนกว่า 100 ล้านบาท ความน่าสนใจของ Robinhood คือ การประกาศว่าไม่มีค่าธรรมเนียม GP ที่จะเก็บกับร้านอาหาร แปลว่าให้ใช้บริการฟรี และมีการเคลียร์เงินเข้าบัญชีภายใน 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร้านอาหารมีเงินหมุนเวียนในธุรกิจ ส่วนการส่งอาหารใช้ความร่วมมือกับ Skootar บริการคนขับรถของคนไทย ส่วนรายได้ของ Robinhood คาดว่าจะมาจากบริการทางการเงินที่ร่วมกับ SCB ในอนาคต ซึ่งจุดเด่น Food Delivery ของ Robinhood ก็คือ เป็น Food Delivery ทางเลือก ของคนไทย 100% ใช้กลยุทธ์ที่ไม่มีการแข่งขันด้านราคา เคลียร์เงินเข้าบัญชีของร้านอาหารภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง เป็น Food Delivery แข่งขันรุนแรง สู้กันที่ตรงไหน ถ้าไม่ใช่ “ราคา” และต้องการเป็นทางเลือกให้ร้านอาหาร โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียม GP


          และนี่ก็ถือว่าเป็น 5 ค่าย Food Delivery ที่ทางประเทศไทยของเรานั้นมีให้บริการ ยังไงก็ตาม การที่มีค่าย Food Delivery มากเท่าไหร่ยิ่งดีกับผู้ใช้เท่านั้น เพราะด้วยการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง จึงต้องมีการทำโปรโมชั่นออกมาอย่างมากมาย ซึ่งคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

Loading Please wait ...