wtf55
ย้อนกลับ

รวม น้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกาย

โพสเมื่อ: 1 เดือนที่แล้ว วันที่: 24 พฤษภาคม 2022

รวม น้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณดีต่อร่างกาย

          น้ำสมุนไพรเดี๋ยวนี้ กระแสการรักสุขภาพถือว่ากำลังมาแรงเลย เพราะในช่วงนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายที่ไหน และร่างกายอาจจะอ่อนแอลง จากการที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นระยะเวลานาน ๆ

 การได้ดื่มน้ำสมุนไพรต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นการบำรุง และยังช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ

 ได้เป็นอย่างดี โดยในบทความนี้ เราจะมาแนะนำน้ำสมุนไพรสำหรับสายเพื่อสุขภาพที่ต้องหามาทานกัน โดยเริ่มจาก

1. น้ำดอกคำฝอย 

ดอกคำฝอย คือไม้ล้มลุกที่ปลูกกันมากใน จ.เชียงใหม่ ดังนั้นไม่แปลกใจที่คนภาคอื่น ๆ จะไม่ค่อยรู้จักกันนัก เจ้าดอกไม้นี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่เยอะมาก จึงเป็นนิยมนำมาทำน้ำสมุนไพรดื่มกัน โดยจะใช้ดอกมาอบแห้งหรือตากแห้ง และต้มดื่มเหมือนชา และที่สำคัญใครอยากหาแบบสำเร็จรูปทาน ก็มีเป็น น้ำดอกคำฝอยแบบกล่องของดอยคำ สูตรไม่มีน้ำตาล หวานจากหญ้าหวาน แคลต่ำ ไม่อ้วนแน่นอน

       สำหรับสรรพคุณของน้ำสมุนไพรดอกคำฝอยนั้น คือบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด ลดไขมันในเลือด ช่วยขับเสมหะ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรดื่ม เพราะดอกคำฝอยมีสรรพคุณขับเลือดซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้

2. น้ำกระเจี๊ยบ

       อีกหนึ่งน้ำสมุนไพรยอดนิยมที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นคือ น้ำกระเจี๊ยบ สามารถทำดื่มได้ไม่ยาก ซึ่งน้ำกระเจี๊ยบที่เราดื่มกันจะต้มจากกระเจี๊ยบแดง เป็นคนละพันธุ์กับกระเจี๊ยบเขียวที่เอามาจิ้มกับน้ำพริกโดยสรรพคุณหลักๆ ของการดื่มน้ำกระเจี๊ยบ คือ มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหายได้ดี และยังช่วย แก้ไอ ขับเสมหะได้ รวมทั้งขับปัสสาวะ ขับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะและในไต ได้อีกด้วย

3. น้ำมะตูม 

 มะตูม คือพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย เพราะมีกลิ่นหอมหวาน ช่วยให้ชุ่มคอ อีกทั้งยังมีประโยชน์อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยขับลม แก้อาการท้องผูก-จุกเสียด รักษาโรคกระเพาะ และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ โดยส่วนที่เรานำมาทำเครื่องดื่มจะเป็นส่วนผล สามารถหาซื้อแบบที่ฝานเป็นแว่นตากแห้งได้ตามร้านยาแผนโบราณหรือตามตลาด หรือจะสั่งออนไลน์ก็หาง่าย ถ้าได้ดื่มในหน้าร้อน บอกเลยว่าชุ่มคออย่างแน่นอน

4. น้ำเก๊กฮวย 

          น้ำสมุนไพรดับกระหายคลายร้อนยอดฮิต นั่นคือ ‘น้ำเก๊กฮวย’ เครื่องดื่มสีเหลืองหอมชื่นใจที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพไม่น้อยหน้าสมุนไพรชนิดไหน ไม่ว่าจะเป็น แก้อาการร้อนใน แก้กระหายน้ำ  ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดี มีฤทธิ์ลดระดับความดันโลหิต ฯลฯ 

      อีกทั้งยังหาทานได้ง่ายมากๆ ในร้านสะดวกซื้อ ก็เปิดตู้เย็นหาซื้อมาดื่มกันได้เลย มีให้เลือกหลายยี่ห้อ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก หรือไม่อยากทานน้ำตาลเยอะ เราแนะนำของ น้ำเก๊กฮวยของดอยคำ ที่เป็นกล่องฟ้าเขียว 30 บาท เป็นสูตรที่ใช้หญ้าหวาน ไม่มีน้ำตาลค่า ส่วนใครอยากลองต้มน้ำเก๊กฮวยดื่มที่บ้านเอง ก็ทำได้ไม่ยาก แค่นำดอกเก๊กฮวยแห้ง มาต้มกับน้ำสะอาด เติมหวานได้ตามใจชอบเช่นกัน ถ้าอยากอัพความหอมก็อาจใส่เตยหอมลงไปด้วยก็ได้


6. น้ำตะไคร้  

         น้ำตะไคร้ เป็นอีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบ โดยที่เป็นพืชสารพัดประโยชน์มากๆ นอกจากนำมาทำอาหารได้ มีกลิ่นหอม และยังมีสรรพคุณดีๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็นอุดมไอด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งยังเป็นน้ำสมุนไพรที่ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ด้วย

        นอกจากนี้แล้ว ตะไคร้ เองก็ยังเป็นพืชสวนครัว ปลูกไว้ในบ้านได้ ถ้าอยากนำมาทำ น้ำตะไคร้ ก็ตัดมาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วต้มกับน้ำสะอาด ปรุงรสตามใจชอบได้ หรือจะหาซื้อแบบที่ตากแห้ง หรือเป็นผงมาทำทานเองก็ได้เหมือนกัน หาง่ายสุดๆ


7. น้ำใบเตย 

          สำหรับใครที่ไม่ชอบความหวาน อยากได้ฟิวเหมือนกินน้ำเปล่าแต่ได้ความหอมของสมุนไพร ต้องโดนกับ น้ำใบเตย เลย ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มากมาย ประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่หลากหลายชนิด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงหัวใจ สมอง และยังต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยจ้า ที่สำคัญเจ้าเตยหอมที่นิยมเอามาทำเป็นน้ำสมุนไพรเนี่ย หอมชื่นใจมากๆ ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี


9. น้ำอัญชัน

          น้ำอัญชัน เราจะใช้ส่วนของดอกมาต้ม และจะได้น้ำสีม่วงมาไว้ดื่ม และส่วนมากนั้นจะเห็นทำเป็นน้ำอัญชันมะนาวนั่นเอง โดยที่มีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงสายตา, กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต, ช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม, แก้อาการเหน็บชา และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีเลือดจางนะคะ เนื่องจากดอกอัญชันนั้นมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด


          และนี่ก็คือน้ำสมุนไพรที่วัตถุดิบบางอย่างสามารถหาได้จากบ้านของคุณเอง

 หรือตลาดใกล้ ๆ บ้านของคุณเลย ถ้าหากชอบ หรือสนใจน้ำสมุนไพรตัวไหนก็สามารถไปหาซื้อมาต้มเองได้แบบง่าย ๆ เลย สำหรับใครที่มองเรื่องของการรักษาสุขภาพ น้ำสมุนไพรถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ

Loading Please wait ...